9 thực phẩm tốt cho bệnh thoái hóa cột sống


09:50 - 14/01/2017

Theo WebMD, một trang tin sức khỏe uy tín của Mỹ, khoai lang, rau mầu xanh đậm, trái cây có vị chua... là những nguồn cung cấp dồi dào canxi, magie, kali rất cần thiết cho bệnh thoái hóa cột sống. Sau đây là những loại thực phẩm rất hiệu quả với bệnh lý này.

1. Các loại rau màu xanh đậm

Các nghiên cứu cho rằng, chất dinh dưỡng được tìm thấy trong rau lá xanh đậm có thể ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống. Chúng ta cũng biết canxi rất cần thiết cho sự phát triển của xương, đồng thời có tác dụng giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Các loại rau có lá xanh đậm như cải thìa, cải xoăn là những loại rau chứa rất nhiều canxi. Một cốc rau cải củ nấu chín chứa khoảng 200 mg canxi (20% nhu cầu canxi mỗi ngày). Đặc biệt, rau lá xanh đậm cũng có rất giàu vitamin k giúp giảm bệnh thoái hóa cột sống.

 rau xanh dam tot cho thoai hoa cot song

Rau mầu xanh đậm tốt cho bệnh thoái hóa cột sống

2. Khoai lang

Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm 40 % tỷ lệ phát triển các bệnh về xương khớp.

Hai chất ít được biết đến để giúp xương khỏe mạnh là magie và kali. Nếu bạn đang bị thiếu magie, cơ thể bạn có thể mất cân bằng vitamin D, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Kali trung hòa axit trong cơ thể để ngăn canxi thoát ra khỏi xương của bạn. Ăn khoai lang là cách bổ sung tuyệt vời hai chất trên.

3. Trái cây có vị chua 

 Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều trái cây vị  chua sẽ rất hại dạ dày, điều này không phải là không có cơ sở, nhưng nếu biết cách kết hợp ăn uống thì các loại quả chua còn phát huy tối đa hiệu quả với những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa cột sống.

Ăn thêm bưởi hoặc trái cây họ cam quýt vào buổi sáng không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp bổ sung vitamin C để ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống. Một quả bưởi chứa khoảng 91 mg vitamin C đủ nhu cầu trong ngày.

4. Quả sung

Nếu bạn đang tìm những trái cây tốt cho xương, sung sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất. 5 quả sung tươi chứa khoảng 90 mg canxi và các dưỡng chất tốt cho xương khác như kali và magie.

5. Cá ngừ

Cá ngừ và các loại cá giàu chất béo khác chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho xương. Chúng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi tốt hơn và axit béo omega-3 hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp như đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm...

6. Bơ hạnh nhân

Bơ hạnh nhân rất giàu các protein và vitamin A, E, D, B1, B2, B6 giúp chống lão hóa, xương khớp chắc khỏe.

Chỉ cần xay nhuyễn 2 thìa bơ hạnh nhân và cho thêm ít muối là đã bổ sung rất nhiều canxi, kali, protein và nhiều dưỡng chất khác hỗ trợ quá trình xây dựng xương khớp chắc khỏe.

7. Đậu phụ

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng có rất nhiều chất isoflavones trong đậu phụ, giúp ngăn ngừa các bệnh xương khớp. Hàng ngày chỉ cần ăn nửa cốc đậu phụ đã dung nạp đến hơn 400 mg canxi.

8. Mận đen sấy khô

Nghiên cứu cho thấy mận đen khô không chỉ chứa nhiều canxi và vitamin D mà còn chứa những chất giúp làm chậm quá trình loãng xương, từ đó giúp cải thiện mật độ của xương.

9. Dầu vẹm xanh đẩy lùi thoái hóa cột sống

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống có rất nhiều phương pháp nhưng nhiều bệnh nhân có xu hướng quan tâm tới những sản phẩm thảo dược. Vì sản phẩm thảo dược điều trị hiệu quả và không có tác dụng phụ.

Theo PGS.TS Nguyễn Nhược Kim (Đại học Y Hà Nội), dầu vẹm xanh là chế phẩm chiết xuất từ con sò vẹm xanh có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng, các vitamin và omega 3 có hoạt tính sinh học cao, giúp chống viêm, chống ôxy hóa, xương khớp chắc khỏe.

Để thuận tiện cho việc sử dụng, các nhà khoa học đã dùng dầu vẹm xanh làm thành phần chính, kết hợp với những thảo dược như thiên nhũ hương, thiên niên kiện… và bào chế thành dạng viên nén tiện dùng. Sản phẩm có tên Cốt Thoái Vương. Cốt Thoái Vương có hoạt tính sinh học cao, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các trường hợp thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa… Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy: giảm sưng đau, cứng khớp, phục hồi khả năng vận động là 93,7% và không gây tác dụng phụ.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm mời các bạn xem video Phân tích của GS Hoàng Bảo Châu về thành phần và tác dụng của thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương.

GS Hoàng Bảo Châu phân tích sản phẩm Cốt Thoái Vương

*Tuy nhiên tác dụng tùy vào cơ địa từng người.

Phượng Hoàng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Cotthoaivuong.vn