Các phương pháp phẫu thuật cột sống chữa đau thắt lưng


15:47 - 01/07/2016

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đau thắt lưng cuối cùng khi mà các phương pháp như dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu không còn hiệu quả. Mục đích của phẫu thuật là giúp người bệnh không còn đau lưng. Tuy nhiên phương pháp này có thể có biến chứng, người bệnh cần biết điều này cũng như hiểu được rằng ca mổ không thể đảm bảo thành công 100%.

Các phương pháp phẫu thuật cột sống chữa đau thắt lưng

Có rất ít người phải mổ khi bị đau thắt lưng, nếu triệu chứng đau liên quan đến các cơ mô mềm. Nếu triệu chứng đau kéo dài không giảm, cơ bị yếu dần do sự đè nén dây thần kinh thì phương pháp phẫu thuật là lựa chọn đúng đắn.

phuong phap gan cot song khi dieu tri dau that lung 

Phương pháp gắn cột sống khi điều trị đau thắt lưng

Phương pháp hàn gắn cột sống: Hai đốt sống được gắn dính vào nhau để giảm đau khi vận động, đi lại. Với kỹ thuật gắn cột sống, bác sĩ sử dụng một đoạn vít để cố định các đĩa đệm bị thoái hoá. Đoạn đinh vít linh hoạt này hỗ trợ cho các vận động, ngăn ngừa biến chứng do các đĩa đệm còn lại phải vận động nhiều. Người bệnh sẽ trở lại công việc thường ngày trong thời gian ngắn.

Tiến sĩ David Wong, chuyên gia tư vấn về phẫu thuật chỉnh hình bệnh viện Raffles, cho biết khoảng 20% bệnh nhân trải qua phẫu thuật gắn đốt sống theo phương pháp cổ điển có nguy cơ bị thoái hoá các đĩa đệm gần kề hoặc mắc bệnh lý về đĩa đệm khác.

Phương pháp mới này giúp người bệnh hạn chế tối đa nguy cơ thoái hóa các đĩa đệm khác cũng như giúp vận động ổn định, giảm đau nhiều trong thời gian dài.

Phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo: Bệnh nhân đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm không còn lo lắng, vì hiện nay có thể tiến hành thay đĩa đệm nhân tạo. Đây là một cơ hội cho những bệnh nhân bị thoát vị. Một đĩa nhân tạo đươc dùng làm đệm giữa hai đốt sống.

PGS Thạch cho biết, để thay thế đĩa đệm nhân tạo, thế giới đã mất 50 năm nghiên cứu. Với đĩa đệm nhân tạo, do có kết cấu đặc biệt và ở giữa là silicon giúp đàn hồi nên sau phẫu thuật, các chức năng cột sống của bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, phẫu thuật là kỹ thuật rất khó. Các bác sĩ phẫu thuật phải cẩn thận lấy hết đĩa đệm cũ, nếu không đóng đĩa đệm nhân tạo sẽ chèn vào tủy sống gây đau đớn hoặc liệt.

Cắt bỏ một phần của đĩa đệm: Phẫu thuật cắt bỏ một phần đĩa đệm là phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ khối thoát vị đang đè lên rễ thần kinh hoặc cột sống. Phẫu thuật được thực hiện thông qua một vết cắt nhỏ ở đường giữa của lưng dưới. Bác sĩ sau đó có thể xâm nhập vào cột sống bằng cách loại bỏ lớp màng trên các rễ thần kinh và sử dụng kính hiển vi giải phẫu để quan sát các rễ thần kinh. Tỷ lệ thành công khoảng 95% còn 5% có thể tái phát thoát vị đĩa đệm như rách màng cứng gây rò rỉ dịch não tủy, tổn thương rễ thần kinh, rối loạn kiểm soát ruột, bàng quang, xuất huyết, nhiễm trùng…

 Lấy bỏ một phần đốt sống: Nếu cột  sống có những gai mọc ra ảnh hưởng dây cột sống hay các dây thần kinh thì bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ phần đốt sống đó để giải toả dây thần kinh.

Xu thế điều trị đau thắt lưng từ tự nhiên

Với phương pháp phẫu thuật điều trị đau thắt lưng cho hiệu quả cao nhưng tốn kém về chi phí, gây nhiều biến chứng. PGS Thạch cho biết tất cả những bệnh nhân đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm hoặc đĩa đệm xẹp xuống mất chức năng vận động… Khi điều trị phẫu thuật chi phí dao động khoảng 50 triệu đồng - rẻ nhất thế giới, trong khi chi phí ở Mỹ, Hàn hay Singapore đắt gấp 6-7 lần.

Tại nước ta hiện nay, các thực phẩm chức năng nguồn gốc tự nhiên giúp cải thiện tình trạng viêm, sưng, đau thắt lưng đang rất phát triển và đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Ưu điểm của phương pháp này là ít tác dụng phụ, tiện dùng, an toàn cho cơ thể và đem lại hiệu quả. Với thành phần chính chiết xuất từ dầu vẹm xanh kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác, Cốt Thoái Vương giúp tăng cường độ dẻo dai của cột sống, giảm đau xương khớp, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý cột sống, đĩa đệm như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng...

" Để biết thêm thông tin về sản phẩm mời các bạn xem đoạn video chia sẻ của bệnh nhân Chiến ".


Bệnh nhân Chiến chia sẻ kinh nghiệm chữa đau lưng

Ngọc Hân

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Cotthoaivuong.vn