Cảnh báo: Trầm cảm làm bệnh thoái hóa cột sống nặng hơn


10:16 - 08/04/2017

Trầm cảm làm bệnh thoái hóa cột sống trầm trọng hơn so với những gì được thể hiện trên hình ảnh x-quang, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí the Journal of Joint Surgery (JBJS).

Trầm cảm làm bệnh thoái hóa cột sống trầm trọng hơn

“Thoái hóa cột sống” là nguyên nhân gây đau đớn và giảm khả năng vận động ở người lớn tuổi”. Tiến sĩ Tae Kyun kim, tác giả nghiên cứu kiêm giám đốc của phòng phẫu thuật và y học thể thao tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul Bundang cho biết.

 tram cam khien benh thoai hoa cot song tram trong hon

Trầm cảm làm triệu chứng thoái hóa cột sống trầm trọng hơn

Nghiên cứu thực hiện trên 660 người cả nam và nữ, từ 65 tuổi trở lên được đánh giá mức độ nghiêm trọng của thoái hóa cột sống dựa trên hình ảnh x-quang. Một bảng câu hỏi cũng đã được sử dụng để đánh giá các dấu hiệu trầm cảm.

Theo dự kiến, các nhà nghiên cứu sẽ tìm thấy mức độ đau do thoái hóa cột sống cao hơn ở những bệnh nhân cho thấy tổn thương cột sống trên hình ảnh x-quang nhiều hơn. Tuy nhiên, ở nghiên cứu này, họ phát hiện trầm cảm có liên quan với triệu chứng đau ở bệnh nhân, đặc biệt ở những người có mức độ tổn thương vừa và nhẹ, thậm chí ở những người không cho thấy tổn thương khớp đáng kể trên hình ảnh x-quang. Như vậy, trầm cảm góp phần quan trọng trong việc làm trầm trọng thêm bệnh thoái hóa cột sống.

“Các kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng trầm cảm đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng thoái hóa cột sống, ngay cả khi chụp x-quang cho thấy bệnh không nghiêm trọng”, tiến sĩ Kim nói. “Mối quan hệ giữa đau và trầm cảm cho thấy cả hai vấn đề này cần được xem xét bởi các bác sĩ khi điều trị thoái hóa cột sống, đặc biệt ở những người có biểu hiện tổn thương cột sống trên x-quang không nghiêm trọng”.

Tình trạng trầm cảm không phải là hiếm ở những người cao tuổi. Nguy cơ trầm cảm tăng lên cùng với các bệnh khác khi khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể trở nên hạn chế. Ước tính tại Hàn Quốc có khoảng 5 triệu người cao tuổi bị trầm cảm và thường không được chẩn đoán. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể bao gồm: cảm giác buồn bã hay tuyệt vọng, mất quan tâm đến các hoạt động trong cuộc sống, chán ăn và mất ngủ, khó khăn trong suy nghĩ, ghi nhớ, thường xuyên nghĩ về cái chết.

Cải thiện bệnh thoái hóa cột sống an toàn với thảo dược

Thoái hóa cột sống là một bệnh mạn tính thường kèm theo các cơn đau và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Với bệnh này bạn cần có định hướng và điều trị đúng đắn, lâu dài.

Hiện nay, một xu thế mới là kết hợp sử dụng sản phẩm từ thảo dược vì chúng dùng được lâu dài, an toàn, thích hợp trong hỗ trợ điều trị bệnh mạn tính như thoái hóa cột sống. Nổi bật trên thị trường là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Thành phần của sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, bao gồm: thiên niên kiện, nhũ hương cùng vitamin B1, B2, K, canxi, magie, glycin kết hợp với thành phần chính là dầu vẹm xanh. Cốt Thoái Vương mang lại tác dụng giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, an toàn và không có tác dụng phụ. Mời các bạn tham khảo video đánh giá ưu điểm sản phẩm từ GS.TS Nguyễn Văn Thông.

Đánh giá của chuyên gia về ưu điểm sản phẩm Cốt Thoái Vương

Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng vào các năm 2014, 2015, 2016.

 cot thoai vuong vinh du nhan giai thuong

Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận giải thưởng

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Mai Trang

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Cotthoaivuong.vn