Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm nên hạn chế thực phầm gì


08:50 - 08/10/2016

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, đời sống của người bệnh. Việc thay đổi lối sống, một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp giảm bệnh thoát vị đĩa đệm. Đối với bệnh nhân thoát vị cần lưu ý hạn chế một số thực phẩm sau đây.

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm nên hạn chế thực phầm gì?

Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế là carbohydrate đã qua chế biến, làm mất đi chất dinh dưỡng và chất xơ. Mức tinh chế càng cao, mất các thành phần cấu tạo càng lớn, chất xơ bị loại trừ càng nhiều. Các thực phẩm này giàu chất bột đường, tiêu hóa nhanh, do đó tác động không tốt đối với lượng đường trong máu và dễ bị chuyển hóa thành mỡ, tích tụ lâu ngày gây thừa cân béo phì. Các chuyên gia khuyến cáo tránh thực phẩm này sẽ góp phần làm giảm bệnh thoát vị đĩa đệm. Một số thực phẩm carbohydrate tinh chế bao gồm: bánh quy, bột tinh chế, đồ uống có đường, bánh mì trắng, ngũ cốc, mì ống…

nguoi mac benh thoat vi dia dem nen han che thit mau do 

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên hạn chế thịt đỏ

Thịt đỏ và trứng

Thịt đỏ và trứng có chứa chất béo bão hòa, nếu ăn nhiều làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu cho biết, một lượng lớn protein từ động vật chế biến và chưa chế biến từ các loại thịt đỏ, trứng… có thể gia tăng tỷ lệ tử vong ở những người có lối sống không lành mạnh, người béo phì hay thiếu cân.

Thịt đỏ và trứng cũng chứa axit béo omega, chế độ ăn quá nhiều axit béo này làm trầm trọng thêm cơn đau do thoát vị. Do đó, bạn nên chọn cung cấp chất béo từ các loại cá như cá hồi, cá ngừ, thịt nạc, gia cầm và các sản phẩm từ sữa ít béo, các loại đậu, thay vì dùng thịt và trứng thường xuyên.

Chất béo chuyển hóa (Transfat)

Chất béo chuyển hóa nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới, chất béo khi xâm nhập trong máu, tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, hậu quả làm cho máu không lưu thông được gây tắc nghẽn, tắc động mạch vành, giảm lưu lượng máu nuôi tim dẫn đến cơn đau thắt ngực, thậm trí là đột quỵ

Để giảm lượng chất béo chuyển hóa, bạn nên chọn các loại thực phẩm an toàn như trái cây và hoa quả, bỏ qua thực phẩm chế biến như khoai tây chiên, bánh ngọt, thực phẩm chiên, rán… không dùng đi dùng lại dầu thực vật nhiều lần.

Xu hướng dùng thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất qua các thực phẩm hàng ngày, người bệnh có thể kết hợp sử dụng sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Một sản phẩm đang được nhiều người sử dụng là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Các thành phần trong sản phẩm Cốt Thoái Vương bao gồm: dầu vẹm xanh, nhũ hương, thiên niên kiện, vitamin B1, B2, K, canxi, magie, glycin. Các thành phần này mang lại tác dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua phân tích của GS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng Viện y học cổ truyền:

Thành phần và tác dụng của thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương

*Tác dụng của sản phẩm khác nhau tùy theo cơ địa từng người.

Quốc Khánh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Cotthoaivuong.vn