Liên kết giữa thiếu hụt collagen và thoái hóa cột sống


13:39 - 30/09/2016

Thoái hóa cột sống là một bệnh lý xương khớp mạn tính thường gặp. Bệnh gây đau đớn, giảm chức năng vận động và giảm chất lượng cuộc sống của hơn 27 triệu người ở Mỹ. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Duke, Hoa Kỳ đã phát hiện sự liên kết giữa thiếu hụt collagen và nguy cơ thoái hóa cột sống ở chuột. Những phát hiện của nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Arthritis và Rheumatism.

Liên kết giữa thiếu hụt collagen và thoái hóa cột sống

Collagen là một protein tăng cường và hỗ trợ các mô liên kết như da, xương, sụn, gân và dây chằng. Đặc biệt collagen type IX là một thành phần quan trọng của sụn, thành phần có ở khớp để bảo vệ hai đầu xương.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Duke, Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu trên những con chuột để xác định mối liên kết của việc thiếu hụt gen Col9a1 (loại gen mã hóa collagen type IX) về chức năng vận động. Các tác giả nhận thấy những con chuột bị bất hoạt gen Col9a1 thì sẽ phát triển thoái hóa sớm.

nghien cuu thieu hut collagen va thoai hoa cot song 

Liên kết giữa thiếu hụt collagen và thoái hóa cột sống

Đứng đầu bởi tiến sĩ Kyle Allen, nghiên cứu này tiến hành so sánh hành vi của những con chuột thiếu gen Col9a1 với chuột hoang. Chuột từ 9-11 tháng tuổi đã được lựa chọn bởi vì đây là một độ tuổi dễ quan sát những bằng chứng mô học của thoái hóa cột sống. Các thử nghiệm chức năng như phản xạ, tư thế, sức mạnh, sự phối hợp, thăng bằng, dáng đi, kỹ năng vận động – cảm giác đã được tiến hành để đánh giá những khả năng vật lý bị suy yếu do thoái hóa.

Các dữ liệu cho thấy rằng những con chuột thiếu collagen type IX biểu hiện rõ ràng đặc điểm hành vi của đau và suy giảm chức năng. Những con chuột này phản xạ chậm (giảm khả năng để lấy lại vị trí ban đầu từ một vị trí khác), giảm kỹ năng vận động – cảm giác và dáng đi thay đổi so với những con chuột hoang. Chúng chọn các hoạt động hạn chế áp lực lên khớp và có hành vi làm giảm cảm giác đau.

“Chúng tôi quan sát thấy sự thay đổi hành vi ở những con chuột thiếu hụt collagen, cho thấy một liên hệ giữa tình trạng này và thoái hóa cột sống”, tiến sĩ Allen nói. Các nghiên cứu sâu hơn trên mô hình chuột có thể cung cấp dữ liệu hữu ích để đánh giá và tìm các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống.

Nên hay không nên điều trị thoái hóa cột sống theo đông y?

Nhìn chung, các phương pháp điều trị thường được áp dụng hiện nay vẫn chỉ giúp giảm triệu chứng và còn nhiều mặt hạn chế, đồng thời gây ra tác dụng phụ. Trong khi đó, phương pháp đông y tận dụng các thảo dược tự nhiên vừa góp phần cải thiện triệu chứng, vừa ngăn chặn nguyên nhân bệnh mà lại rất an toàn. Do đó, sử dụng sản phẩm đông y trong quá trình điều trị bệnh đang là xu hướng hiện nay.

Trong số nhiều sản phẩm, thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương nổi bật và được nhiều người sử dụng vì hiệu quả, an toàn đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Thành phần chính của Cốt Thoái Vương là dầu vẹm xanh có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, Cốt Thoái Vương còn kết hợp các loại thảo dược như thiên niên kiện, nhũ hương cùng glycin, vitamin B1, B2, K và khoáng chất canxi, magie giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp. bạn có thể xem nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương được thực hiện tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 qua video sau đây:


Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa người dùng.

Ngoài ra, Cốt Thoái Vương còn vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn liên tiếp vào các năm 2014, 2015, 2016.

Nhật Quang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Cotthoaivuong.vn