Thiếu Selen làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống


10:25 - 29/07/2016

Một nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ cho thấy những người không có đủ selen trong cơ thể phải đối mặt mới nguy cơ cao mắc thoái hóa cột sống.

Thiếu Selen làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống

Nhóm nghiên cứu đã quan tâm đến khả năng selen có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa thoái hóa cột sống, một phần vì họ nhận thấy trong một khu vực ở Trung Quốc, người dân bị thiếu selen nghiêm trọng đã dẫn đến những vấn đề về xương khớp tương đối sớm trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 940 người tham gia. Những người có nồng độ selen cao nhất có nguy cơ thoái hóa cột sống thấp hơn 40% so với người trong nhóm có nồng độ selen thấp nhất. Mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa cũng có liên quan đến nồng độ selen của họ thấp như thế nào.

“Chúng tôi rất vui về những phát hiện này bởi không có ai từng đo nồng độ selen trong cơ thể và tìm mối liên quan giữa chúng với bệnh thoái hóa cột sống”, trưởng nhóm nghiên cứu – Tiến sĩ Jonanne Jordan cho biết. “Kết quả nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn thoái hóa. Đây là phát hiện quan trọng bởi vì bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động cho nhiều người ở các nước đang phát triển. Điểm mấu chốt dường như có một mối quan hệ giữa selen và thoái hóa cột sống”.

Tiến sĩ Jonanne Jordan nói tiếp: “Bước tiếp theo sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm để xem làm thế nào selen ảnh hưởng đến sụn và khớp. Nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa”.

Đa số mọi người có thể cung cấp đủ lượng selen cần thết cho cơ thể nếu có một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 0,05 – 0,10 mg selen. Selen có mặt trong các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá trích… Động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, bơ, bông cải xanh…

 thieu selen lam tang nguy co thoai hoa cot song

Thiếu selen làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống

Xu hướng dùng thảo dược hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là bệnh khá phổ biến, đã tấn công gần một triệu người Bắc Carolina và hơn 27 triệu người trên toàn nước Mỹ, trong đó có nhiều người tuổi trung niên. Một số ước tính cho thấy có đến 70 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh này trong vòng 20 năm tới.

Bên cạnh việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết thì việc điều trị bệnh cần đúng phương pháp sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Để tìm hiểu thêm về biến chứng của thoái hóa cột sống và phương pháp điều trị dự phòng, bạn có thể theo dõi video sau:

 

Biến chứng của thoái hóa cột sống và phương pháp điều trị dự phòng

Bên cạnh việc thăm khám sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, việc bổ sung các thành phần thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh cũng là một giải pháp đang được nhiều người áp dụng. Sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống nổi bật hiện nay là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Thành phần chính của Cốt Thoái Vương là dầu vẹm xanh được chiết xuất từ sò vẹm xanh, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp.

Với những thành phần ưu việt như trên, Cốt Thoái Vương là một công thức toàn diện cho người thoát vị và đã nhận được đánh giá tích cực từ các chuyên gia.

Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống hoàn thành năm 2011 tại bệnh viện Quân y 103 do GS.TS Nguyễn Văn Chương thực hiện đã cho thấy: 88% trường hợp giảm đau tốt và rất tốt, không có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, công thức máu.

Hải Hà


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Cotthoaivuong.vn