Bị gai cột sống không nên ăn gì? TÌM HIỂU NGAY ĐỂ TRÁNH


18:19 - 06/02/2020

Bị gai cột sống không nên ăn gì là băn khoăn của rất nhiều người mắc căn bệnh này, bởi chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Người bị gai cột sống nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì không chỉ giúp kìm hãm sự phát triển của bệnh mà còn giúp xương chắc khỏe hơn. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này và cũng chưa tìm ra lời giải đáp thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây!

Chế độ dinh dưỡng có vai trò như thế nào đối với người bị gai cột sống?  

Giới chuyên gia về lĩnh vực cơ xương khớp cho biết, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, khả năng hồi phục, hiệu quả điều trị của các bệnh lý về cột sống, trong đó có gai cột sống. Nếu bạn bổ sung những thực phẩm tốt cho hệ xương khớp thì sẽ giúp hạn chế sự phát triển của bệnh. Ngược lại, nếu ăn những thực phẩm không tốt cho xương thì có thể khiến các triệu chứng tiến triển nặng hơn.

Theo đó, chế độ dinh dưỡng không cân bằng, thiếu dưỡng chất chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gai cột sống. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất sẽ khiến cho các đốt sống bị xốp, không còn chắc khỏe, đĩa đệm mất nước, xơ hóa, dễ gặp tổn thương. Khi các đốt sống bị tổn thương, mất dần cấu trúc, cơ sẽ sẽ tự phục hồi bằng cách đưa canxi về vị trí tổn thương để làm lành. Nhưng do quá trình lão hóa tự nhiên hoặc sự thiếu hụt dinh dưỡng khiến cho quá trình “truyền tải” thông tin bị sai lệch làm quá trình lắng đọng canxi quá mức tại các vùng tổn thương, dẫn đến sự hình thành của gai xương hay còn được gọi là gai cột sống. Cụ thể là thiếu hụt các dưỡng chất sau:

- Canxi: Một chất có vai trò quan trọng trong việc hình thành, duy trì sức khỏe xương khớp.

- Omega-3, omega-6 giúp làm chậm quá trình lão hóa nói chung và thoái hóa cột sống nói riêng.

- Magiê tham gia vào quá trình tạo xương, ngăn chặn sự co cơ, đảm bảo tính bền vững dẫn truyền thần kinh, tăng khả năng hấp thụ canxi,...

- Vitamin K2 giúp đưa canxi vào xương.

Nếu thiếu các chất này sẽ khiến cho cột sống, đĩa đệm dễ bị thoái hóa và tổn thương, đặc biệt với người làm các công việc mang vác nặng, thường xuyên một tư thế, người cao tuổi,...

 che-do-dinh-duong-khong-day-du-la-nguyen-nhan-gay-benh-gai-cot-song

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ là nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

tu-van

>>> XEM THÊM: Gai cột sống và phương pháp điều trị từ tự nhiên

Người bị gai cột sống không nên ăn gì?

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng góp phần không nhỏ đối với hiệu quả điều trị bệnh gai cột sống. Vậy người bị gai cột sống không nên ăn gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số thực phẩm mà người bị gai cột sống không nên ăn để tránh làm bệnh tiến triển nặng hơn:

Đồ ăn nhanh và thực phẩm nhiều đường, muối

Khi bị gai cột sống, người bệnh cần hạn chế các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như: Xúc xích, gà rán, khoai tây chiên,… kiểm soát lượng đường và muối trong việc chế biến món ăn bởi chúng sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên xấu đi, khiến các cơn đau xuất hiện nhiều, dữ dội hơn. Nguyên nhân là do các đồ ăn nhanh, chứa nhiều chất phụ gia có hàm lượng chất béo cao hơn bình thường, thúc đẩy quá trình lão hóa tự nhiên diễn ra sớm, khiến gai xương phát triển về kích thước nhanh hơn. Ăn quá mặn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất cao, còn ăn ngọt nhiều thì dễ bị đái tháo đường. Các bệnh lý này đều là nguyên nhân khiến tình trạng gai cột sống thêm trầm trọng.

Các loại thịt đỏ

Dù chất đạm cũng là một thành phần tham gia vào quá trình hình thành cấu trúc xương nhưng chất đạm từ các loại thịt đỏ như thịt bò, chó, trâu,... lại là nhóm thực phẩm mà người bị gai cột sống cần hạn chế trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Bởi chất đạm từ thịt đỏ chứa fructozo và purin, có thể khiến cho lượng canxi trong xương bị giảm sút, dẫn đến xương, đốt sống bị suy yếu, làm các gai xương phát triển. Ngoài ra, ăn quá nhiều đạm còn khiến cho hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, những cơn đau nhức càng thêm dữ dội.

Rượu, bia và nước có ga, chất kích thích

Rượu, bia, nước có ga và các chất kích thích chính là tác nhân gây cản trở cho quá trình đào thải acid uric của cơ thể. Hơn nữa, một số thành phần trong nhóm thực phẩm này còn khiến cho lượng acid uric trong máu lắng đọng nhiều hơn, làm các khớp xương, đốt sống bị sưng viêm, thúc đẩy nguy cơ gai xương xuất hiện và tiến triển nặng hơn.

 ruou-khong-tot-cho-nguoi-bi-gai-cot-song

Rượu không tốt cho người bị gai cột sống

>>> XEM THÊM: Gai đôi đốt sống lưng là gì? Có nguy hiểm không?

Người bị gai cột sống nên ăn gì?

Vậy: Người bị gai cột sống nên ăn gì? Để giúp bạn có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, chúng tôi xin liệt kê những nhóm thực phẩm tốt cho người bị gai cột sống như sau:

- Thực phẩm giàu canxi: Một số nguồn tin cho rằng, không nên ăn thực phẩm nhiều canxi vì sẽ khiến gai mọc nhiều và nhanh hơn. Nhưng quan điểm đó hoàn toàn sai lầm, bởi lượng canxi đi vào trong cơ thể chỉ có 10% được giữ lại còn 90% sẽ bị thải qua đường tiêu hóa. Mặt khác, lượng canxi trong máu sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ, không dễ tăng hoặc giảm quá quy định. Theo các chuyên gia, việc bổ sung canxi không hề ảnh hưởng tới số lượng gai mọc nhiều hay ít, mà ngược lại canxi sẽ giúp cấu trúc xương chắc khỏe hơn. Nhu cầu canxi của cơ thể con người cũng khá lớn (1200mg canxi/ngày), nên việc bổ sung là rất cần thiết. Canxi có nhiều trong: Rau xanh, các loại hải sản như cá hồi, tôm, cua, sữa cũng như sản phẩm làm từ sữa,...

- Thực phẩm giàu vitamin D: Các thực phẩm chứa vitamin D như ngũ cốc, đậu nành, trứng, nấm, sữa,… khi được bổ sung sẽ giúp người bị gai cột sống tăng hấp thu và chuyển hóa lượng canxi trong cơ thể để bảo vệ hệ xương khớp, cột sống.

- Trái cây chứa nhiều vitamin C: Giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn thoái hóa cột sống, tăng cường độ dẻo dai cho xương khớp. Các loại rau củ chứa nhiều vitamin C tốt cho người bệnh bao gồm: Rau cải, ớt chuông, cà chua,… Đặc biệt, một cốc nước ép bưởi hoặc cam mỗi ngày sẽ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể, giúp hạn chế sự phát triển của gai xương.

 trai-cay-chua-nhieu-vitaminc-tot-cho-nguoi-bi-gai-cot-song

Trái cây chứa nhiều vitamin C tốt cho người bị gai cột sống

>>> XEM THÊM: Gai cột sống thắt lưng là gì? Chữa có khó không?

Khéo léo kết hợp chế độ ăn hợp lý với Cốt Thoái Vương – Bạn sẽ không còn phải lo lắng về gai cột sống

Bên cạnh việc có chế độ dinh dưỡng phù hợp, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, hiện nay, nhiều người còn phối hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để nâng cao hiệu quả cải thiện tình trạng gai cột sống. Điển hình là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương – sản phẩm đã có mặt hơn 10 năm trên thị trường và được đông đảo người dùng đánh giá cao về hiệu quả cải thiện các cơn đau, ngăn ngừa gai cột sống tiến triển với những ưu điểm nổi bật như:

- Giảm đau nhức, cải thiện khả năng vận động.

- Giảm viêm bởi gai xương thường xuất hiện sau khi bị viêm cột sống, chấn thương.

- Làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên, từ đó ngăn chặn sự hình thành gai cột sống hoặc phát triển dài hơn.

- Bổ sung dinh dưỡng cho cột sống, đặc biệt là canxi, magiê, chondroitin,... giúp cột sống, đĩa đệm chắc khỏe, ngăn ngừa viêm cột sống, gai cột sống.

Để có được những tác dụng này là bởi Cốt Thoái Vương với thành phần chính là dầu vẹm xanh chứa nhiều chất bổ dưỡng, các vitamin, omega-3, protein, khoáng chất, enzyme, chondroitin sulfate, glycosaminoglycans,... giúp bổ sung dinh dưỡng cho cột sống chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa từ đó ngăn chặn gai xương xuất hiện, tiến triển. Kết hợp với thiên niên kiện, nhũ hương có tác dụng chữa tay chân nhức mỏi, co quắp, tê bại, hoạt huyết hóa ứ, giảm phù, kháng viêm ở cột sống. Các vitamin B (B1, B2) và K2 giúp giảm đau, bảo vệ, duy trì cho xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa, tăng sức đề kháng của cơ thể. Glycine có tác dụng ức chế các dẫn truyền quá mức ở thần kinh tủy sống, giúp giảm đau, tăng cường năng lượng tế bào đốt sống và đĩa đệm. MSM (methylsulfonylmethane) có tác dụng làm tăng khả năng tự miễn dịch, chống oxy hóa và giảm viêm trong các bệnh lý về xương khớp, cột sống, giúp nuôi dưỡng, hồi phục sụn, tạo lớp đệm cho khớp. Magiê là một loại khoáng chất quan trọng trong quá trình tạo xương, ngăn chặn sự co cơ. 

Tất cả những thành phần này đã tạo nên một công thức giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn bệnh gai cột sống tiến triển hiệu quả, an toàn. Hầu hết người dùng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi sử dụng Cốt Thoái Vương, cụ thể là: 

- Từ 2 – 4 tuần: Các triệu chứng đau bắt đầu thuyên giảm, đi lại vận động dễ hơn. 

- Từ 2 – 3 tháng: Tình trạng đau được cải thiện rõ rệt, đi lại, vận động dễ dàng, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. 

- Duy trì từ 3 – 6 tháng: Các triệu chứng đau không còn nữa, ngăn chặn các cơn đau tái phát. 

Để đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng Cốt Thoái Vương thành từng đợt từ 3 – 6 tháng và dùng nhắc lại 1 - 2 đợt mỗi năm để kiểm soát, ngăn ngừa bệnh tiến triển cũng như tái phát nặng hơn.

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-cot-thoai-vuong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương 

mua-ngay

Thắc mắc: “Bị gai cột sống không nên ăn gì?” đã có lời giải đáp. Qua những thông tin bài viết chia sẻ, chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin hữu ích khi lựa chọn thực phẩm cho người bị gai cột sống để cải thiện bệnh nhanh hơn. Kết hợp tập luyện thể thao và sử dụng Cốt Thoái Vương cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo nâng cao hiệu quả phòng ngừa cũng như cải thiện gai cột sống. Bạn hãy áp dụng ngay hôm nay nhé!

Nam Anh 

Xuất hiện nhiều năm trên thị trường, Cốt Thoái Vương được đông đảo người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá tích cực.

Chia sẻ của người dùng Cốt Thoái Vương

Anh Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1966 – SĐT: 0919.763.726) trú tại số nhà 221 đường Ngô Quyền, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang từng bị thoái hóa cột sống, gai cột sống, viêm tụ dịch khớp 2 bên cổ chân, phải bỏ nghề lái ghe, nằm liệt suốt 3 tháng trời, đau như có kim chọc vào xương, thậm chí tưởng phải cưa đi đôi chân. Nhưng không ngờ, anh đã trở lại cuộc sống chỉ sau hơn 1 tháng uống Cốt Thoái Vương. 

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của người khác về cách cải thiện tình trạng gai cột sống TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia 

Dùng Cốt Thoái Vương hỗ trợ điều trị gai cột sống thắt lưng lâu dài có ảnh hưởng gì không? Mời các bạn lắng nghe chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh tư vấn: 

>>> XEM THÊM: Chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh tư vấn phương pháp cải thiện đau lưng TẠI ĐÂY

Cốt Thoái Vương cũng vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý

Mới đây năm 2019, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương vinh dự đạt danh hiệu “Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam”. 

 giai-thuong-uy-tin-cua-cot-thoai-vuong

Giải thưởng uy tín của Cốt Thoái Vương

Nếu còn thắc mắc về bị gai cột sống không nên ăn gì hoặc bạn muốn được hỗ trợ thêm thông tin về gai cột sống, sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ tới số tổng đài: 1800.6104 (MIỄN CƯỚC GỌI), kết bạn Zalo/Viber: 0902.207.112 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để được chuyên gia tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng! 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Cotthoaivuong.vn