Cách nấu cao lầu Hội An thơm ngon chuẩn vị đặc sản Quảng Nam

Cách nấu nướng cao lầu Hội An - đặc sản nổi tiếng phố Hội

Bạn đang xem: Cách nấu cao lầu Hội An thơm ngon chuẩn vị đặc sản Quảng Nam

Thứ nhị, 13/3/2023, 17:21 (GMT+7)

VnExpress Cooking - Cong thuc nau cac mon ngon moi ngay lập tức don gian

Thứ nhị, 13/3/2023, 17:21 (GMT+7)

Cao lầu hấp dẫn vày sự tổng hòa sợi mì mềm mỏng, phảng phất mùi hương tro, thịt xíu ngấm vị, rau xanh sinh sống tươi tắn giòn. Món ăn từng được tập san Mỹ - Huffington Post tuyên dương ngợi là "kho tàng ẩm thực ăn uống vĩ đại nhất của Việt Nam''.

Tác giả: Bùi Thủy

75 phút

|

4-6 người

|

3.052 kcal

Cách thực hiện

1. Sơ chế và chuẩn chỉnh bị

  • Tùy theo gót khẩu vị nhưng mà lựa chọn phần thịt thích hợp như nạc dăm (thịt nạc mỡ đan xen), thịt đùi hoặc ba rọi đều được. Chọn thịt tươi tắn ngon với những tín hiệu color khá hồng, thớ săn bắn chắc hẳn, sờ tay có tính đàn hồi. Cắt theo gót thớ nhiều năm dọc nhằm Khi xíu kết thúc tiếp tục cắt theo đường ngang thớ thích mắt. 

  • Gia vị ướp thực hiện thịt xíu (xá xíu) Hội An không giống với xá xíu của những người Hoa và thực hiện đường nét đặc thù riêng biệt. Hành, tỏi giã nhuyễn vắt lấy nước cốt tẩm liệm mang đến thời gian nhanh ngấm vị và Khi rán lúc đầu không xẩy ra cháy, hội tụ lại phần xác hành tỏi nhằm phi thơm tho sau. Trong khi, còn tồn tại nước tương (xì dầu), lối, ngũ vị hương thơm, muối bột, phân tử nêm, tiêu xài, ớt xay bột và chút dầu color điều mang đến lên color xinh hơn (tùy chọn). 

  • Các loại rau xanh thơm tho (rau húng, giá bán đỗ, rau xanh cải con cái, xà lách) cọ tinh khiết, vẩy ráo nước. 

2. Tẩm ướp

  • Cho phần thịt nhập âu/tô rộng lớn, ướp với một gói ngũ vị hương thơm (5gr), 4 muỗng nhỏ canh nước tương (xì dầu), 1,5 muỗng nhỏ canh lối, 1 muỗng nhỏ canh dầu color điều, một nửa thìa cafe muối bột, một nửa thìa cafe phân tử nêm, một nửa thìa cafe tiêu xài, thêm thắt chút ớt xay bột nếu như ăn được cay. Trộn đều và ướp ít nhất 2 - 3h. Còn nếu như sở hữu thời hạn, quấn màng quấn đồ ăn thức uống nhằm ngăn non tủ rét mướt qua quýt tối mang đến ngấm vị thì Khi xíu, thịt càng ngon rộng lớn. 

3. Thực hiện

  • Đun rét dầu chiên và gắp phần thịt đang được ướp nhập rán vàng đều 2 mặt mũi. Thỉnh phảng phất lật trở thịt nhằm không xẩy ra cháy khét, gắp rời khỏi nhằm riêng biệt. Sau cơ, lấy chút dầu vừa vặn rán phi thơm tho phần xác hành tỏi thô, rồi để thịt đang được rán nằm trong nước bức ướp nhập. Trút nước sử dụng heo (nước hầm xương) hoặc nước rét mướt ngập mặt mũi thịt, nêm và nếm lại nước tương (xì dầu), lối mang đến vừa vặn mồm. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu nhằm xíu để thịt mượt và ngấm vị. Sau khoảng tầm 10 - 15 phút thì lật trở mặt mũi thịt mang đến color đều những mặt mũi. Sau 40 – 50 phút, thì chắt hạn chế một trong những phần nước xíu thịt rời khỏi nhằm thực hiện nước nhưn (chan cao lầu). Vì mì cao lầu nhạt nhẽo nên những khi trộn nước cần đậm vị chút thì ngấm nhập tiếp tục vừa vặn vị. Phần thịt vào trong nồi thì nối tiếp xíu cho đến Khi mượt, nước bức keo dán giấy lại ngấm và hùn thịt lên gray clolor đỏ gay là được. Tắt phòng bếp, nhằm thịt nguội rồi thái lát mỏng mảnh. 

  • Phần cao lầu sở hữu 2 loại: Cao lầu miếng vuông (ram) thì rán nở phồng vàng đều. Cao lầu sợi nếu như sở hữu loại sợi tươi tắn thì trụng hoặc hấp lại mang đến rét, còn nếu như sợi thô thì dìm trước 1- 2 tiếng mang đến nở rồi trụng nước sôi cho mềm đi sụp đổ rời khỏi mang đến ráo nước, trộn chút dầu mang đến mướt và không xẩy ra bám.

     
  • Trình bày và thưởng thức: Cho chút giá bán đỗ trụng nhập mặt đáy tô, tiếp cho tới mang đến sợi cao lầu, thịt xíu thái lát. Rưới phần nước nhưn chan đều mang đến ngấm vị. Thêm ram rán, dùng kèm chanh, tương ớt cay Hội An, những loại rau xanh thơm tho và ớt xiêm xanh rờn là tròn trặn vị. 

4. Yêu cầu trở nên phẩm

  • Tô cao lầu là tổng hòa của sợi mì mềm mượt phảng phất mùi hương tro, thịt xíu đậm vị, rau xanh thơm tho tươi tắn non, ram rán giòn tan. Nước nhưn (nước chan) kể từ phần xíu thịt rưới đẫm lên góp thêm phần tạo sự vong hồn của món ăn tuyệt đối hoàn hảo, vị ngọt đậm cay hợp lý. Như tờ báo Guardian (Anh) từng tuyên dương ngợi: ''Cao lầu là khoản ngon tiềm ẩn được cả lịch sử dân tộc của phố Hội chỉ nhập một tô mì, dù cho có nhiều nguyên vật liệu đem kể từ quốc tế cho tới tuy nhiên đường nét ẩm thực ăn uống Việt vẫn luôn luôn được thể hiện tại rõ ràng nét''.

Bạn hoàn toàn có thể quan liêu tâm