Cây Cỏ mần trầu

Có thể nhìn thấy Cỏ mần trầu ở từng toàn bộ miền tổ quốc tao Việt.  Cỏ mần trâu được nghe biết nhiều với kĩ năng kháng Glyphosate, một hoạt hóa học trừ cỏ thông thườn. Cây còn được dùng nhiều trong số loại thuốc chung thực hiện rất đẹp domain authority, xẻ tiết, giải độc gan lì. Trong số cơ, tác dụng chữa trị rụng tóc kể từ loại cây này mang đến hiệu suất cao rất tuyệt. Vậy cỏ mần trầu sở hữu tác dụng gì? Liều sử dụng đi ra sao? Có chú ý gì khi sử dụng? Bài ghi chép tiếp sau đây Sao Thái Dương tiếp tục hỗ trợ cho chính mình thêm thắt vấn đề cụ thể.

Danh pháp

Tên khoa học

Bạn đang xem: Cây Cỏ mần trầu

Eleusin indica L.

Tên giờ đồng hồ việt

Cỏ mần trầu, cỏ mùng trầu, cỏ vườn trầu.đầu năm suất thảo, ngưu cần thiết thảo, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, ngưu cân nặng thảo, hốc yêu tinh (Tày),teo nhả mút hút (Thái), hìa xú xan (Dao), cao day (Ba Na), hất t’rớ vái (K’Ho), r’day (H’Dong).

Phân loại khoa học

Họ Lúa ( Poaceae).

Mô miêu tả cây

Cây thảo thường niên, cao 15-90 centimet, sở hữu rễ đâm chồi khỏe khoắn.

Thân trườn lâu năm, phân nhánh ở gốc sau đâm chồi trực tiếp trở nên vết mờ do bụi.

Lá so sánh le, hình dải nhọn.

Cụm hoa là bông bao gồm sở hữu 5-7 bông đâm chồi ở ngọn và sở hữu 2 bông không giống đâm chồi thấp rộng lớn bên trên cán hoa nom giống như những ngón tay.

Quả thuôn lâu năm, gần như là sở hữu 3 cạnh.

Dược liệu Cỏ Mần Trầu
Dược liệu Cỏ Mần Trầu

Sinh thái

Cây đi ra hoa chính thức từ thời điểm tháng 3 cho tới mon 11.

Cây ưa sáng sủa, ưa độ ẩm, hoàn toàn có thể chịu đựng bóng nhẹ nhàng, đâm chồi trở nên đám.

Phân bố

Cỏ mần trầu là loại cổ nhiệt đới gió mùa, đâm chồi phổ cập ở nhiều điểm, thông thường bắt gặp ở bờ ruộng, ven lối hoặc kho bãi lãng phí.

Trên thế giới

Chủ yếu đuối ở một số trong những nước Á Lục như: Lào, Campuchia, Trung Quốc ngoại giả còn tồn tại ở những nước nhiệt đới gió mùa và á nhiệt đới gió mùa không giống.

Tại Việt Nam

Cỏ mần trầu đơn giản và dễ dàng được nhìn thấy ở từng những kho bãi lãng phí, vết mờ do bụi cỏ ven lối ở VN, hầu hết ở những vết mờ do bụi kho bãi lãng phí, vùng đồng bởi vì, trung du và những vùng núi cao.

Bộ phận dùng

Toàn cây

Thu hái, chế biến

Thu hái

Cỏ mần trầu đa số hoàn toàn có thể được thu hái nhập toàn bộ những ngày nhập năm. Tuy nhiên, nhằm thu hoạch được loại cỏ này đạt unique tối đa thì nên được thu hoạch nhập mùa thô hoặc ( đầu thu và cuối hè ).

Chế biến

Cỏ mần trầu sau khoản thời gian được thu hoạch bề ngoài khu đất, cần phải dọn dẹp vệ sinh thật sạch sẽ với nước tinh khiết rất nhiều lần nhằm vô hiệu khu đất và ký sinh trùng nguy cấp sợ hãi. Trong quá cọ, vô hiệu những lá lỗi, bầm, dập. Sau cơ, đem phơi bầy thô bên dưới tia nắng mặt mày trời, rồi thái trở nên từng đoạn ngắn ngủn rồi mang lại vào bên trong túi ni lông và sử dụng dần dần.

Bảo quản

Cần bảo vệ Cỏ mần trầu ở điểm thoáng đãng, thông thoáng, tách không khô ráo.

Cỏ mần trâu sau khoản thời gian thu hái
Cỏ mần trâu sau khoản thời gian thu hái

Thành phần hóa học

Thành phần hầu hết sở hữu nhập cây là những ăn ý hóa học Flavonoid và Phytosterol.

Phần bên trên mặt mày khu đất chứa: 3-0-β-D-Glucopy ranosyl-β-sitosterol và dẫn hóa học 6’-0-palmitoyl.

Cành lá tươi tỉnh sở hữu flavonoid.

Ngoài đi ra, theo gót một số trong những phân tích của Savithramma (2013) và Banglacod et al. (2012) sở hữu cho là nhập Cỏ mần trầu còn tồn tại những bộ phận khác ví như Saponin, Tanin, Coumarin.

Tác dụng dược lý

Theo phân tích hiện nay đại

Xem thêm: Cách nấu bún ngan măng khô thơm ngon đậm đà cho gia đình

Tác dụng hạ bức, chống viêm:

Hoạt hóa học C-glycosylflavones sở hữu nhập cỏ mần trầu có công dụng tăng sức đề kháng hiệu suất cao ở group con chuột viêm phổi hoặc cảm cúm. Trong một số trong những phân tích bên trên group con chuột được gây sự chú ý dữ thế chủ động, khi sử dụng dịch phân tách cỏ mần trầu (liều 600 mg/kg) thì thuộc tính hạ bức hiệu suất cao tương tự khi được chữa trị bởi vì acid acetylsalicylic (với liều lĩnh 100mg/kg).

Tác dụng hạ áp:

Một số phân tích bên trên group con chuột được thực hiện tăng áp suất máu dữ thế chủ động bởi vì L-NAME, khi sử dụng dịch phân tách kể từ cỏ mần trầu nhằm chữa trị thì nhận biết hiệu suất cao hạ áp tương tự với khi được chữa trị Losartan ( với liều lĩnh 12.5mg/kg).

Tác dụng kháng khuẩn:

Cỏ mần trầu có công dụng kháng trùng cường độ thấp và tầm so với một số trong những chủng vi khuẩn: Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Salmonella choleraesuis.

Tác dụng bảo đảm an toàn tính năng thận:

Trong một phân tích bên trên group con chuột được tiêm L – NAME khi được chữa trị bởi vì dịch phân tách cỏ mần trầu ( liều lĩnh 200 mg/kg) hiệu suất cao chữa trị đạt được tương tự khi sử dụng Losartan ( liều lĩnh 12.5mg/kg) trong công việc trấn áp những chỉ số tính năng thận như: Creatinine, Urea, ion Na+ và K+.

Tác dụng tương hỗ những rối loàn lipid tiết, bảo đảm an toàn gan:

Một phân tích được tổ chức bên trên group con chuột được thực hiện Khủng phì dữ thế chủ động, khi được chữa trị với cao phân tách kể từ cỏ mần trầu thuộc tính thực hiện tách cholesterol toàn phần, tách LDL và tăng HDL hiệu suất cao.

Tác dụng che chở tóc:

Trong cỏ mần trầu sở hữu chứa chấp ranosyl-β-sitosterol và palmitoyl có công dụng khắc chế hoocmon DHT- một loại hoocmon tạo cho tóc mỏng mảnh rộng lớn, dễ dàng gãy rụng và tóc lờ đờ đâm chồi. Hoocmon DHT còn ngăn ngừa những nang tóc trở nên tân tiến tạo cho quy trình đâm chồi tóc bị trầm lắng. Nhờ cơ chung thuộc tính bảo đảm an toàn và ngăn ngừa những tác nhân xấu xa kể từ phía bên trong và phía bên ngoài khung người thực hiện tác động cho tới unique tóc.

Ngoài đi ra nhập cỏ mần trâu còn tồn tại acid cyanhydric. Đây là hoạt hóa học tác dụng thẳng lên mái đầu chung cứng cáp khoẻ, bóng mượt.

Nhờ những thuộc tính bên trên, cỏ mần trâu thông thường được dùng trong số thành phầm che chở tóc, nổi trội lên là Dầu gội dung dịch Thái Dương 7, dựa vào những tác dụng:

 • Sạch gàu tức thì sau khoản thời gian gội đợt trước tiên và 7 ngày tiếp sau ko gội, ko gầu, ko ngứa.
 • Sạch tóc và domain authority đầu, chăm sóc tóc, chung tóc suôn mượt, ko nhớ dùng thêm thắt dầu xả.
 • Thoáng non domain authority đầu.
 • Phù phù hợp với từng đối tượng người sử dụng, nhất là người hoặc rụng tóc và người bị hói.

Dầu gội dung dịch Thái Dương 7

Theo Y Học Cổ Truyền:

 • Trị táo bón
 • Giải độc cơ thể
 • Chữa những triệu chứng bệnh dịch tương quan cho tới cao huyết áp
 • Điều trị lao phổi
 • Chữa động bầu ở phụ nữ giới đang được có bầu.
 • Ngăn ngừa bạc tóc và rụng tóc sớm

Tính vị, tác dụng

Cỏ mần trầu sở hữu tính bình, vị ngọt khá đắng, ko độc, có công dụng giảm nhiệt, đi ra các giọt mồ hôi, tiêu xài viêm, cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều, làm giảm nhiệt độ gan lì.

Cỏ mần trầu sở hữu tính bình, vị ngọt khá đắng, ko độc, có công dụng giảm nhiệt, đi ra các giọt mồ hôi, tiêu xài viêm, cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều, làm giảm nhiệt độ gan lì.
Cỏ mần trầu sở hữu tính bình, vị ngọt khá đắng, ko độc, có công dụng giảm nhiệt, đi ra các giọt mồ hôi, tiêu xài viêm, cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều, làm giảm nhiệt độ gan lì.

Công dụng và liều lĩnh dùng

Công dụng

Tại Việt Nam

 • Cỏ mần trầu thông thường được sử sử dụng nhập chữa trị tăng áp suất máu, ho khan, lao phổi, mệt rũ rời tự lao lực, bức âm ỉ dằng dai về chiều.
 • Còn sử dụng mang lại phụ nữ giới sở hữu bầu dễ dàng thụ động bầu, u sầu, nhức đầu, khó tiêu, buồn trớ, nôn ói, tức ngực, rét bức.
 • Bên cạnh cơ còng sử dụng nốc nhằm chữa trị nhọt nhọt, trẻ nhỏ tưa lưỡi, những triệu chứng sức nóng độc.
 • Phòng ngừa những hội chứng viêm sưng óc lây truyền, thống phong;
 • Điều trị viêm gan lì vàng domain authority, viêm niệu đạo, viêm ruột, lỵ, viêm tinh nghịch trả, viêm thận.
 • Khi sử dụng ngoài chữa trị những tổn hại tự té, té, cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều khi bị chó gặm.
 • Ngoài đi ra, còn dùng làm trị những triệu chứng rụng tóc, bạc tóc sớm,..

Trên thế giới

 • Ở Trung Quốc, những thành quả phân tích bên trên lâm sàng kể từ cỏ mùng trầu vẫn chứng tỏ nó có công dụng pòng chứng viêm sưng óc lây truyền, chữa trị nhức khớp, bệnh dịch gút, người viêm gan lì, vàng domain authority, viêm ruột, kiết lỵ, viêm niệu đạo, viêm thận, viêm tinh nghịch trả.
 • Ở Malaysia, nước xay cỏ mần trầu được sử dụng mang lại phụ nữ giới sau khoản thời gian sinh nhằm mau không còn sản dịch à sử dụng mang lại người bị bệnh hen suyễn.
 • Ở Philippine thì dùng để làm dung dịch lợi đái, chữa trị kiết lỵ, nước sắc sử dụng gội đầu tinh khiết 7 gàu, chống rụng tóc.
 • Ở Bangladesh thì sử dụng rễ mần trầu kết phù hợp với một số trong những loại cây không giống nhằm chữa trị rơi tử cung.
 • Ở Sri Lanka lại sử dụng cỏ mần trầu giã nhỏ đắp điếm lên domain authority nhằm trị bong gân

Liều dùng

Liều sử dụng 16-20g Cỏ mần trầu, sắc lấy đồ uống hoặc trả tán; thông thường sử dụng kèm cặp với những vị dung dịch không giống nhằm tăng hiệu suất cao chữa trị.

Một số bài xích thuốc

 • Chữa cao huyết áp

Dùng toàn cỗ cây Cỏ mần trầu, cọ thiệt tinh khiết với nước, thái nhỏ, cân nặng lấy 500g, xay nhỏ, tiếp sau đó thêm một chén con nước sôi nhằm nguội (khoảng chừng 300ml ), vắt lấy nước cốt, thanh lọc qua quýt vải vóc tinh khiết, thêm một không nhiều lối, thường ngày hoàn toàn có thể nốc 1-2 đợt sáng sủa và chiều.

 • Phòng ngừa viêm óc truyền nhiễm

Cỏ mần trầu thô thái mỏng mảnh, cân nặng lấy 30g, sử dụng như nốc trà trong tầm 3 ngày, tiếp sau đó dừng sử dụng nhập 10 ngày, tiếp sau đó nốc tiếp 3 ngày nữa.

 • Viêm gan lì vàng da

Cỏ mần trầu tươi tỉnh, cọ tinh khiết, cân nặng lấy 60g sử dụng nằm trong rễ tổ kén chọn đực 30g sắc đồ uống.

 • Viêm tinh nghịch hoàn

Cỏ mần trầu tươi tỉnh, cọ tinh khiết, cân nặng lấy 60g, thêm thắt khoảng tầm chừng 10 cùi vải vóc, sắc đồ uống.

 • Chữa cảm rét bức, mẩn đỏ gay khắp cơ thể, đái ít

Dùng 16g Cỏ mần trầu tươi tỉnh sử dụng kèm cặp với 16g rễ Cỏ giành giật, sắc đồ uống.

Những chú ý khi dùng Cỏ mần trầu

Khi dùng cỏ mần trầu cần thiết lưu ý

 • Rửa tinh khiết cỏ mần trầu với nước trước lúc dùng vì thế đó là loại dung dịch đâm chồi lãng phí vết mờ do bụi kho bãi nên bám nhiều vết mờ do bụi không sạch và vi loại vật gây hư tổn.
 • Nên tìm hiểu thêm chủ ý bác bỏ sĩ nhằm cảm nhận được tiếng khuyên nhủ chữa trị hiệu suất cao nhất
 • Cần chú ý khi dùng cỏ mần trầu mang lại trẻ nhỏ, người bị nhạy cảm, cơ địa nhạy bén với những bộ phận sở hữu nhập cỏ mần trầu.
 • Không nên sử dụng việc sử dụng cỏ mần trầu nhập thời hạn lâu năm.

Tài liệu tham ô khảo

 1. Đỗ Tất Lợi (2013). Những cây dung dịch và vị dung dịch Việt Nam. Hồng Đức, (tr.619-620)
 2. Tuệ Tĩnh thiền sư, Tuyển tập luyện 3033 cây dung dịch Đông y.
 3. Trần, C. L., Đỗ, V. M., & Vũ, T. B. (2016). Giáo trình Dược liệu học.
 4. Nguyễn Nhược Kim (2007). Bào chế nhộn nhịp dược.

 

Xem thêm: Cách làm kem đậu xanh tại nhà thơm ngon, mát lạnh ăn là mê