Cây Cối xay

Cây cối xay phân bổ ở chống nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới gió mùa châu Á nhập ê sở hữu VN. Tại VN, cây nhú hoang toàng mọi chỗ và cũng rất được trồng thực hiện dung dịch. Có ứng dụng thanh sức nóng, giải độc, long đờm và lợi tè. Lá có rất nhiều chất nhớt nhẹ nhõm kích ứng. Vỏ thực hiện se và lợi tè. phân tử có công dụng kích dục, nhuận trang và thực hiện nhẹ nhõm kích ứng. Nước hãm rễ hoàn toàn có thể hạn chế bức.

1. Cối xay

Bạn đang xem: Cây Cối xay

Tên khoa học: Abutilon indicum (L.) Sweet. chúng ta Bông (Malvaceae).

Tên thông thường gọi: cây Dằng xay, Quýnh yêu tinh, Kim hoa thảo, Ma phiên bản thảo, Ma mãnh thảo, Nhĩ Hương thảo, Co tó tép (Thái), Phao tôn (Tày)…

2. Mô tả

Cây nhỏ, sinh sống mềm, nhú trở nên vết mờ do bụi, cao 1 -1,5m, sở hữu lông mượt hình sao. Lá nhú ví le, hình tim, sở hữu cuống nhiều năm, mép khía rang. Hoa vàng, nhú riêng biệt lẻ ở kẽ lá, cuống cuống quýt khúc, trái ngược nom tương tự khuôn mẫu cối xay, sở hữu lông. Hạt hình thận, nhẵn, black color nhạt nhẽo.

Hình hình họa của lá, hoa và trái ngược của cây Cối xay
Hình hình họa của lá, hoa và trái ngược của cây Cối xay

3. Thu hoạch

Thu hái cây nhập ngày hè thu, lấy phơi bầy hoặc sấy khô; hoàn toàn có thể trở nên bột nhằm người sử dụng dần dần.

4. Vùng trồng, cơ hội trồng

Cây cối xay phân bổ ở chống nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới gió mùa châu Á nhập ê sở hữu VN. Tại VN, cây nhú hoang toàng mọi chỗ và cũng rất được trồng thực hiện dung dịch. Nhân tương tự vì như thế phân tử nhập đầu mùa mưa.

5. Sở phận dùng để làm thuốc

Phần trên mặt khu đất (Herba Abutili indici), rễ và phân tử.

Hình hình họa cây Cối xay khi đã trải khô
Hình hình họa cây Cối xay khi đã trải khô

6. Các bộ phận hóa học

Cây chứa chấp những flavonoid (gossypin, gossypitin, cyannidin – 3 – rutinosid), ăn ý hóa học phenol, acid amin, acid cơ học, đàng.

Lá đựng được nhiều chất nhớt và asparagin.

Hạt chứa chấp raffinose 1,6% và dầu nửa thô 4,21% bao gồm đa số là glycerid của những acid linoleic, oleic, palmitic, stearic.

Rễ chứa chấp dầu mập, β- sitosterol, β-amyrin và một alcaloid ko xác lập.

Gần chạc, những ngôi nhà khoa học tập còn vạc hiện tại nhập cây chứa chấp 2 ăn ý hóa học mới mẻ là Abutilin A và (R) – N – (1’ – methoxycarbonyl – 2’ – phenylethyl) – 4 – hydrobenzamid.

7. Tác dụng dược lý

Xem thêm: Cách nấu phở sườn bò thơm ngon, bổ dưỡng đổi vị bữa ăn cho cả nhà

Hợp hóa học gossypin có công dụng tăng sức đề kháng mạnh.

Hạt có công dụng nhuận trường, xài viêm. Chữa cảm bức, hiện tượng đau đầu, túng thiếu đi tiểu, phù thũng sau thời điểm đẻ, kiết lỵ, đôi mắt sở hữu màng mơ, tai nặng tai.

Lá giã đắp điếm ngoài chữa trị nhọt nhọt, kết phù hợp với nhân trần chữa trị triệu chứng vàng domain authority sản hậu.

8. Tính vị quy kinh

Cây Cối xay sở hữu vị ngọt, tính bình, nhập những kinh tâm, đởm.

9. Công dụng – ngôi nhà trị

9.1. Công dụng

Có ứng dụng thanh sức nóng, giải độc, long đờm và lợi tè. Lá có rất nhiều chất nhớt nhẹ nhõm kích ứng. Vỏ thực hiện se và lợi tè. phân tử có công dụng kích dục, nhuận trang và thực hiện nhẹ nhõm kích ứng. Nước hãm rễ hoàn toàn có thể hạn chế bức.

Cây cối xay hoàn toàn có thể chữa trị được tật nặng tai, ù tai...
Cây cối xay hoàn toàn có thể chữa trị được tật nặng tai, ù tai…

9.2. Chủ trị

Chữa cảm bức, nhức đầu, ù tai, túng thiếu tè, bạch đới: ngày 4 – 8g rễ hoặc lá, sắc.

Chữa nhọt nhọt, lỵ, rắn cắn: lá tươi tỉnh và phân tử (ngày 8 – 12g) giã, tăng đồ uống, buồn bực đắp điếm.

Chữa vàng domain authority, hậu sản: kết hợp cối xay với những dung dịch không giống.

10. Liều người sử dụng – kiêng khem kỵ

10.1.  Liều dùng

Lá ngày người sử dụng 8 – 20g, phân tử 2 – 4g, người sử dụng riêng biệt hoặc phối phù hợp với những vị dung dịch không giống.

10.2.  Kiêng kỵ
Người sở hữu thận hư hỏng hàn, đi tiểu nhiều và nhập, đi tả tránh việc người sử dụng. Phụ nữ giới sở hữu bầu người sử dụng cần cảnh giác.

11. Ứng dụng lâm sàng

Một số bài xích thuốc

  • Trị nhức tai, tật điếc: Cối xay 60g hoặc trăng tròn – 30g trái ngược, nấu nướng với thịt heo, ăn.
  • Tật điếc: người sử dụng rễ Cối xay, Mộc Hương, Vọng giang nam giới, từng vị 60g, nấu nướng với đuôi heo dùng để làm ăn.
  • Trị kiết lỵ hoặc mắt cá chân màng mộng: trái ngược Cối xay, hoa Mào gà, từng vị 30g, sắc nốc.
  • Chữa căn bệnh phụ nữ giới sau thời điểm sinh bị phù thũng: lá Cối xay trăng tròn – 30g, Ích khuôn mẫu 12 -16g, nấu nướng với 300 ml nước, sắc còn 150ml, phân tách gấp đôi, nốc trước bữa tiệc.
  • Chữa cảm bức, nhức đầu vì thế phong nhiệt: cây Cối xay 12- 16g, lá tre 8g, Bạc Bẽo hà 6g, Kinh giới 8g, Kim ngân hoa 12g, nấu nướng với 750 ml nước, sắc còn 250ml, chai gấp đôi, nốc trước bữa tiệc.
  • Chữa đi tiểu túng thiếu, tè rắt, tè buốt: cây Cối xay 30g, bông Mã đề 20g, rễ Tranh 20g, râu bắp 20g, cỏ Mần trầu 8g, rau củ má 12g, nấu nướng với 650 ml nước, sắc còn 250 ml, phân tách gấp đôi, nốc trước bữa tiệc.
  • Chữa nhức tai,ù tai, thính lực giảm: trái ngược Cối xay 30g( hoặc toàn cây tươi tỉnh 60g), nấu nướng canh với thịt heo nạc nhằm ăn cơm trắng.
  • Hỗ trợ chữa trị nhức nhối xương khớp: lá Cối xay thô 5g, rễ cây xấu xa hổ 5g, rau củ muống biển khơi 3g, rễ cỏ xước 3g, lá lạc tiên 3g, lá lốt 3g. Tất cả thái nhỏ, phơi bầy thô, hãm đồ uống thay cho trà trong thời gian ngày. Dùng liên tiếp 1 mon.
  • Hỗ trợ chữa trị căn bệnh trĩ: rễ Cối xay 200g, sắc quánh, nốc 1 chén thuốc( vì như thế chén trà), sót lại quá khi giá xông đít, khi nước còn giá thì người sử dụng cọ, ngày xông cọ 5 – 6 thứ tự.
  • Mày đay, dị ứng: toàn cây Cối xay 30g, thịt heo nạc 100g, hầm chín, ăn thịt heo và hấp thụ nước dung dịch. người sử dụng nhập 7 – 10 ngày.

Thaythuocvietnam.vn

Xem thêm: Cách làm bingsu trái dừa siêu ngon mát lạnh giải nhiệt ngày nóng