Cây Sắn dây

Sắn chạc là loại cây được trồng thật nhiều ở từng những thành phố việt nam. Loại cây này dễ dàng trồng, ko mất không ít công đỡ đần cũng đã cho ra những củ sắn lớn, nhiều tinh nghịch bột. Sắn chạc là mối cung cấp đồ ăn chất lượng cho tới thế giới, dùng để làm bánh, nấu nướng trà hoặc trộn đồ uống. Bên cạnh đó nhập nông nghiệp cây sắn chạc được phần mềm thực hiện mối cung cấp phân xanh xao, biết bao đủ chất chất lượng cho tới khu đất và cây xanh. Nếu chúng ta đang được mong muốn mò mẫm hiểu cơ hội trồng sắn chạc, hãy nằm trong mobiAgri đi tìm kiếm hiểu nội dung này bên trên nội dung bài viết tiếp sau đây nhé!

Tìm hiểu vấn đề cây sắn dây

Bạn đang xem: Cây Sắn dây

Sắn chạc còn mang tên gọi không giống là sắn lát, thương hiệu khoa học tập của loại cây này là Dioscorea opposita. Cây sắn chạc nằm trong thân thích leo, chúng ta sắn và được trồng thịnh hành ở những nước châu Á như Nước Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc và nước ta. Sắn chạc là loại cây sinh sống nhiều năm, rất có thể vươn lâu năm cho tới rộng lớn 10m. Rễ của loại cây này cải tiến và phát triển trở nên củ, phình lớn. Lá đâm chồi so sánh le, lá kép phiến lá rộng lớn. Hoa đâm chồi trở nên chùm, đâm chồi ở kẽ lá có rất nhiều màu xanh da trời, tím hương thơm thơm tho. Quả của cây sắn chạc có màu sắc vàng nhạt nhẽo, lông mượt, sở hữu nút thắt lại trong những phân tử.

Củ của sắn chạc lớn, lâu năm hình trụ thon lâu năm, viền không được đều khoảng chừng 15cm. Đường kính của củ sắn khoảng chừng 6-8cm, trọng lượng củ từng cây rất có thể vượt lên 20kg. Vỏ ngoài của củ có màu sắc tím nâu hoặc đỏ loét nâu, vết nhăn trở nên từng dọc. Củ sắn chạc cực kỳ rắn cứng cáp, đựng được nhiều tinh nghịch bột, sở hữu vị ngọt nhẹ nhàng. Khi chúng ta cắt theo đường ngang củ tiếp tục thật nhiều vòng xơ đồng tôm, sở hữu hương thơm thơm tho đặc thù.

Trong nó học tập truyền thống cổ truyền, sắn chạc còn mang tên gọi không giống là cát căn, loại dược thảo sở hữu tính ngọt non và thông thường dùng để làm chữa trị cảm, bức, tách hiện tượng làm cho đầu đau, tách áp suất máu, tương hỗ chữa trị người bị tè lối, người háo nước hoặc di chuyển đi ỉa gặp gỡ trở ngại.

Chuẩn bị trước lúc trồng sắn dây

Thời vụ trồng sắn dây: Thời điểm tương thích nhằm trồng sắn chạc cũng cần được cảnh báo nhằm đạt năng suất cao. Tại miền Trung và miền Nam khoảng chừng thời hạn tương thích từ thời điểm tháng 5-tháng 8. Đối với những vùng sở hữu nhiệt độ thoáng mát sở hữu trồng được xung quanh năm.

Dụng cụ trồng: Để trồng sắn chạc chúng ta cũng có thể tận dụng tối đa diện tích S mảnh đất vườn, khu đất cồn. Bên cạnh đó rất có thể tận dụng tối đa bao chuyển vận, bao xi-măng hoặc thùng xốp rộng lớn, sở hữu diện tích S ít nhất 1m. Nếu trồng thẳng sắn chạc thì điểm trồng cần thiết vùng đất cao hơn nữa, sở hữu tài năng nước thải. Nếu trồng nhập thùng xốp cần thiết đục lỗ nhỏ nước thải, nhằm cây không biến thành ngập úng.

Chuẩn bị khu đất trồng: Sắn chạc sở hữu tài năng trồng trên rất nhiều loại khu đất không giống nhau và dễ dàng trồng. Tuy nhiên, nếu như muốn có rất nhiều củ lớn và đều, cần thiết sẵn sàng khu đất sở hữu không thiếu thốn đủ chất, tơi xốp và phong phú và đa dạng. Nếu không tồn tại đầy đủ thời hạn, chúng ta cũng có thể mua mảnh đất đủ chất kể từ những siêu thị vật tư nông nghiệp. Hoặc nếu như muốn tiết kiệm ngân sách, chúng ta cũng có thể dùng phân trườn vẫn bầy thô, phân trùn quế, ngoại giả rất có thể dùng ngẫu nhiên loại phân động vật hoang dã nào là vẫn phân diệt. Để khu đất đạt được chừng tơi xốp, chúng ta cũng có thể trộn tăng vỏ trấu, xơ dừa, và mùn cơ học.

Trước Lúc trồng, nên bón lót cho tới khu đất và rải vôi bột trước 2 cho tới 3 tuần. Mục đích của việc này là hỗ trợ đủ chất cho tới khu đất và phòng tránh sự cải tiến và phát triển của những chồi bệnh dịch nhập khu đất.

Chuẩn bị như là trồng: Hiện ni sở hữu 2 loại như là sắn chạc được trồng thịnh hành. Gồm sắn chạc tớ sở hữu thời vụ trồng hai năm, sản lượng của như là này không đảm bảo tuy nhiên quality bột sắn như là này cao. Bên cạnh đó còn tồn tại sắn chạc lai, thời vụ trồng chỉ tốn một năm tuy nhiên quality kém cỏi rộng lớn sắn chạc tớ. Thời gian dối nhằm ươm như là sắn chạc từ thời điểm tháng 2 cho tới mon 5 là cực tốt. Nên dùng chạc sắn bánh tẻ, tách trở nên từng đoạn lâu năm kể từ 0,5-1m, cứ khoảng chừng 15-20cm có một đôi mắt chồi.

Kỹ thuật trồng sắn dây

Có 2 cơ hội trồng sắn chạc là trồng vì như thế hom và trồng vì như thế củ.

Kỹ thuật trồng sắn chạc vì như thế hom

Nếu mình thích trồng sắn chạc vì như thế cách thức giâm hom, hãy lựa chọn cành trưởng thành và cứng cáp và lấy đoạn sở hữu 2-3 đôi mắt chồi, tiếp sau đó tách đoạn cơ. Cắm đoạn cành nhập bầu khu đất độ ẩm và sau khoảng chừng 1 cho tới 1,5 mon, cây tiếp tục cải tiến và phát triển và chúng ta cũng có thể chính thức trồng bọn chúng. Tuy nhiên, trước lúc trồng, hãy đánh giá chừng phát triển của rễ và chỉ lựa chọn những cây sở hữu rễ mạnh khỏe nhằm trồng.

Xem thêm: Cách nấu bún riêu cua chay cực ngon đậm đà cho bữa ăn cuối tuần

Kỹ thuật trồng sắn chạc vì như thế củ

Sau Lúc thu hoạch trong khoảng một tuần, hãy lựa chọn những củ chất lượng và không biến thành thâm thúy bệnh dịch nhằm trồng. Cắt củ như là trở nên từng miếng sở hữu độ dài rộng 5-7cm. Dùng tro phòng bếp nhằm chấm nhập mặt phẳng cắt, tiếp sau đó nhằm thoáng đãng rồi trồng trực tiếp xuống hốc hoặc bầu.

Nếu mong muốn ủ củ nhằm trồng, hãy tách củ lấy nửa phía bên trên, chấm mặt phẳng cắt nhập tro phòng bếp nhằm vết tách thô. Đặt củ lên lớp rơm rạ, quấn vì như thế chuyển vận hoặc trấu, rải tro phòng bếp trộn phân lân lên từng lớp củ. Phủ lên và một lớp rơm rạ, bao phủ non và thông thường xuyên tưới vừa vặn đầy đủ độ ẩm. Sau 2-3 tuần, những củ vẫn nhú chồi rất có thể được rước trồng.

Chế chừng đỡ đần sắn dây

Bón phân cho tới cây sắn dây

Chia lượt bón phân thực hiện rất nhiều lần. Lần bón lót thứ nhất dùng mùn rơm rạ, những loại lá cây hoai mục phủ mặt dưới hố. Rắc một tờ khu đất bột dày khoảng chừng 5-10cm lên bên trên, tiếp sau đó phủ một tờ khu đất dày lên bên trên lớp phân chuồng vẫn bón. Lần bón loại 1 tiến hành Lúc trồng được một mon, dùng hỗn hợp ure trộn loãng nhằm tưới. Tỉ lệ trộn 2 thìa ure/bình 8 lít. Lần bón thứ hai tiến hành sau thời điểm cây đâm chồi được 50-60 ngày, dùng 100-120gram ure + 5-6gram Kali cho một gốc cây.

Lần 3: Sử dụng phân NPK và phân chuồng nhằm bón cho từng gốc cây, thời hạn bón sau 3 mon trồng.

Làm giàn cho tới sắn dây

Sau Lúc chồi cây cải tiến và phát triển kể từ 10-20cm, cần thiết kiến thiết giàn cho tới sắn chạc leo. Tiến hành cuộn chạc lại và phủ khu đất, phân lên bên trên tầng củ thứ hai Lúc cây cao được khoảng chừng 1m. Khi cắm chà cho tới chạc leo, nên cắm theo như hình chữ A như Lúc trồng rau củ ăn ngược. Không cần thiết tỉa cành, chỉ việc bắt chạc cho tới leo chà. Không nên nhằm chạc đụng chạm khu đất, vì như thế điều này rất có thể khiến cho cây cải tiến và phát triển rễ mới mẻ và tác động cho tới quality và năng suất của củ về sau. Chỉ nên tưới nước Lúc khu đất thô hạn kéo dãn và ko cần thiết tưới Lúc khí hậu thông thường.

Cách trống rỗng sắn dây

Phòng trừ thâm thúy bệnh

Để giới hạn thâm thúy bệnh dịch nhập quy trình phát triển, trước lúc trồng nên xử lý khu đất nhằm trừ sùng Trắng. Sử dụng Basudin phân tử nhằm ngăn chặn. Đến tiến độ cây phát triển và cải tiến và phát triển cần thiết xem xét thâm thúy cuốn lá và rệp sáp tiến công cây.

Tiến hành thu hoạch sắn dây

Tùy từng như là sắn chạc tuy nhiên thời hạn thu hoạch tiếp tục không giống nhau. Thông thông thường thời hạn thu hoạch sắn chạc nên kể từ 8-9 mon. Khi cây sở hữu hiện tượng kỳ lạ trút bỏ lá, lá vàng và rụng thì Lúc cơ rất có thể thu hoạch củ. Thời gian dối thu hoạch rất có thể lâu rộng lớn, nhằm củ phình to ra hơn. Kết ăn ý nằm trong cơ chế đỡ đần chất lượng, củ sắn chạc rất có thể nặng trĩu rộng lớn 20kg.

Như vậy chúng ta vẫn nằm trong mobiAgri đi tìm kiếm hiểu cơ hội trồng sắn chạc giản dị và đơn giản, củ lớn. Chúc chúng ta cũng có thể vận dụng thành công xuất sắc những kiến thức và kỹ năng trồng sắn chạc nhập thực tiễn.

Xem thêm: 2 cách làm kem trứng béo ngậy thơm ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà

5/5 - (1 vote)